Làm SEO và những điều cần biết 2017-08-14 02:23:33 Dù bạn bán hàng trực tuyến bằng cách này hay cách khác hoặc bạn có website để giới thiệu và phát triển thương hiệu thì bạn đều cần phải làm SEO.

Làm SEO là gì?

    Đầu tiên, bạn cần hiểu khái niệm về SEO. Như đã trình bày ở bài số trước, thì SEO( Search Engine Optimization hay dịch theo tiếng Việt là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một tập hợp các phương pháp tối ưu hóa để website trở nên thân thiện với máy chủ tìm kiếm( Search Engine) nhằm nâng cao thứ hạng của website đó khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa quan, thường phổ biến nhất là Google.

dao-tao-seo.jpg

Làm SEO trên Google là phổ biến nhất

    Khi bạn tìm kiếm một từ khóa nào đó trên các trang tìm kiếm, thường là Google, thì ngay lập tức bạn sẽ nhận lại một loạt các kết quả có liên quan và chứa từ khóa đó của bạn. Có thể bạn sẽ thắc mắc là tại sao công cụ tìm kiếm này lại đưa ra cho bạn kết quả như vậy, liệu còn có trang nào chứa đúng thông tin về từ khóa mà bạn cần không? Lý thuyết chỉ ra rằng, các trang tìm kiếm với những thuật toán rất phức tạp, tự xử lý và đưa ra những thông tin về từ khóa tự đưa cho bạn. Và bạn không thể tác động được vào kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, với những người làm SEO lại khác, họ có thể sử dụng những công cụ SEO để các trang tìm kiếm có thể ghi nhận, lưu trữ và đánh giá website của bạn theo những gì bạn muốn với mục đích cuối cùng là website của bạn được có thứ hạng cao trên trang tìm kiếm, hiện thị ở những top đầu trang như vậy thì khả năng người tìm kiếm vào website của bạn nhiều hơn.

Làm SEO là làm những gì?

    Có rất điều để nói về công việc của những SEOer, vì vậy để nói trong cùng 1 bài viết như này là điều rất khó và dễ loạn thông tin, cho nên tôi chỉ gói gọn những công việc khi làm SEO ở đây, tuy nhiên tôi sẽ giới thiệu cụ thể cho bạn ở những số tiếp theo.

seo-onpage-seo-offpage.png

SEO onpage và SEO offpage

Làm SEO Onpage ( Tối ưu hóa website ):

  • Tối ưu code web thân thiện với công cụ tìm kiếm

  • Tạo cấu trúc website chuẩn SEO và dễ dàng tiếp cập cho công cụ tìm kiếm.

  • Tối ưu nội dung theo chuẩn SEO, giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định nội dung bạn viết.

  • Tối ưu các thẻ Meta Description - thẻ mô tả khái quát nội dụng của bạn

Làm SEO Offpage ( xây dựng “uy tín” cho website của bạn ):

  • Tạo các backlink chất lượng -  đây là yếu tố quan trọng nhất trong làm SEO offpage

  • Tăng các chỉ số PR (Page Rank ), Alexa Ranking (AR ): vị trí của bạn cao hay thấy dựa nhiều vào PR và AR mà chúng lại dựa nhiều vào backlink.

  • Làm Social Marketing.

  • Làm Event

  • Tóm lại là làm những gì không phải Onpage …

Tại sao cần làm SEO?

    SEO mang lại lợi nhuận cho bạn. Một điều bạn phải công nhận rằng khi khách hàng muốn mua cái gì đó, ban đầu họ tìm hiểu, và chắc chắn họ sẽ nhờ đến Google. Vậy bạn là người bán hàng trực tuyến hoặc là phát triển thương hiệu qua website… thì bạn luôn cần làm SEO trên google. Khách hàng tìm kiếm, họ thấy bạn, bạn có khách hàng, doanh thu bạn thu được chắc chắn nhiều hơn là chi phí cho làm SEO.

    Nếu bạn có website, bạn làm SEO, bạn sẽ có khách hàng tiềm năng.

    Nếu bạn không có website thì bạn tạo 1 website rồi làm SEO đi.

Chi phí làm SEO như nào?

lam-seo-lam-gi-3.jpg

Làm SEO bạn sẽ tiết kiếm được rất nhiều

    Phải nói rằng, chi phí để bạn phát triển thương hiệu của bạn thông qua SEO ít hơn nhiều so với số tiền bạn phải bỏ ra để quảng cáo trên ti vi, báo đài. Giá SEO phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh từ khóa của bạn và thường dao động trong khoảng 1 triệu đồng cộng phí duy trì thứ hạng trong một thời gian nhất định cho 1 từ khóa.

Kết luận

    Làm SEO là một việc cần phải làm trong bất kỳ chiến lược quảng bá hình ảnh của bất kỳ công ty nào. Nếu bạn bỏ quá nó có nghĩa bạn đã bỏ qua một lượng lớn những khách hàng tiềm năng của bạn. Tôi biết bạn không muốn thế mà, cho nên hãy làm SEO đi, làm tốt hơn những đối thủ của bạn và bạn sẽ chiến thắng.

Theo Tuấn Vũ