SEEDING – ĐƯỢC VÀ MẤT 2017-08-09 11:11:51 Seeding là con dao 2 lưỡi! Vậy chúng ta nên seeding như thế nào để vừa an toàn, vừa hiệu quả đây?

 

Khi kinh doanh trực tuyến bạn cần điều gì? Đó là khách hàng, đó là sự quan tâm của những người khác đến trang bán hàng của bạn. Và kể từ đó, công cụ “ seeding ” ra đời. Seeding có thể hiểu theo đúng nghĩa Tiếng Anh của nó là “ Gieo mầm ” cho bài quảng cáo và định hướng khách hàng. Một bài quảng cáo có số lượng tương tác cao thu hút sự quan tâm của khách hàng hơn là những bài quảng cáo khác. Tuy nhiên hiệu quả thực tế có tỷ lệ thuận với lượng tương tác hay không còn phụ thuộc vào cách làm của bạn!

Seeding là con dao 2 lưỡi

Khi bạn dùng công cụ seeding để quảng cáo, để tăng lượng tương tác thì bài post của bạn sẽ nhanh chóng thu hút được lượng lớn tương tác từ những người khác trên internet, điều đó giúp ích rất lớn đến việc kinh doanh của bạn.

     * Đầu tiên, post của bạn nhận được nhiều lượt like, comment, share... và khi người khác nhìn thấy điều đó, chắc chắn họ sẽ bị kích thích và tò mò, phải vào xem ngay theo‘ hiệu ứng đám đông ’

     * Tiếp theo đó, bạn sẽ tạo ra sự tin tưởng nhất định cho bài post của mình vì khách hàng sẽ nghĩ rằng “ có vẻ sản phẩm này tốt đó, nhiều người mua vậy cơ mà! ”

     * Cuối cùng bạn sẽ giảm được lượng chi phí đáng kể cho việc quảng cáo khi mà post của bạn đã có được nhiều lượng tương tác như vậy.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tuyệt vời như thế, bạn sẽ phải đối mặt với những bất lợi không hề nhỏ.

     * Thứ nhấy, đối tượng tương tác với bạn rất tạp nham, hỗn độn, không phải hoàn toàn là đối tượng mục tiêu của bạn, và khi chạy quảng cáo, bạn sẽ phải đối mặt với những kết quả không còn chuẩn xác nữa, hiệu quả quảng cáo sẽ giảm đi.

     * Thứ hai, nếu bạn dùng seeding quá đà thì đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống trớ trêu là bài post của bạn mới được đăng vài giờ mà đã nhận được vài ngàn like, vài ngàn comment cũng một thời điểm, và khách hàng nhìn thấy sẽ nghi ngờ ngay và mất lòng tin vào trang bán hàng của bạn.

Từ những phân tích trên, bạn hãy cẩn thận tối đa vào việc dùng công cụ seeding, đôi khi nó nâng tâm bạn lên rất nhanh những cũng có thể dìm bạn xuống đáy trong nháy mắt.

Vậy chúng ta nên seeding như thế nào để vừa an toàn, vừa hiệu quả đây? Lời khuyên là bạn nên dùng cách thủ công.

Đầu tiên, bạn tạo nhiều nick Facebook có cùng sở thích về mặt hàng mà bạn đang bán. Sau đó, tạo các page cá nhân dạng blog.

Cách seeding đó là bạn dùng các nick và các page này like, share, comment có giới hạn theo thời gian, ví dụ cách 1h bạn like, hoặc comment, hoặc share 1 lần. Khi bài có nhiều like và comment rồi thì nên dừng để bài phát triển tự nhiên cho đến khi bài đạt được một lượng tương tác nhất định thì sẽ chạy quảng cáo. Mặc dù bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn nhưng nó sẽ mang đến sự hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều. Trên đây là những ưu nhược điểm của công cụ seeding để bạn có thể lựa chọn cho mình một cách phù hợp nhất.

Chúc các bạn seeding an toàn và hiệu quả!