Trung thu - Tết đoàn viên 2017-09-08 02:15:31 Với mỗi người con xa xứ, chỉ có những dịp lễ tết họ có khả năng về quê thăm gia đình và bạn bè, quây quần bên nhau, ôn lại những kỷ niệm. Và trung thu cũng vậy, một dịp thật đặc biệt để đoàn viên.

Lễ hội Trung thu hay còn được biết đến với cái tên quen thuộc là Tết Trung Thu là một trong những lễ hội truyển thống của người dân Việt Nam vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Đây là dịp để những người thân trong gia đình cùng nhau quây quần, ăn một bữa cơm đoàn viên với nhau.

Thông thường, mỗi gia đình thường có xu hướng chuẩn bị một mâm ngũ quả, cùng với một số bánh kẹo vào dịp Trung thu. Mỗi loại trái cây được đặt trên khay mang ý nghĩa như là một lời cầu nguyện cho một năm sung túc, thịnh vượng và tràn đầy hạnh phúc.

Ý Nghĩa Của Bánh Trung Thu

Tuy nhiên nói đến dịp Trung Thu, món làm nên hương vị đặc biệt cho dịp lễ này đó chính là bánh trung thu. Theo như truyền thống, bánh trung thu có hai loại hình dạng đặc trưng là hình tròn và hình vuông.

Theo như quan niệm xưa của người Việt, bánh hình vuông là biểu tượng cho mặt đất còn bánh hình tròn mang ý nghĩa là bầu trời

Hiện nay, rất ít người còn chú trọng đến hình dáng của bánh trung thu, do đó các nguyên liệu làm nhân bánh trung thu ngày càng trở nên đa dạng và cầu kỳ. Bánh Trung Thu không chỉ dùng để ăn mà còn là một món quà ý nghĩa được trao tặng cho người thân và bạn bè trong dịp lễ. Vì vậy, các nhà sản xuất luôn phải thay đổi công thức nấu ăn và trang trí của mình để bắt kịp và chiến để có khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường chẳng hạn như Kinh Đô, Như Lan, Givral, Bibica..., không những thế họ còn đẩy mạnh các việc marketing bằng lập trình tạo ra các website và quản lý đơn hàng chỉ bằng các phần mềm máy tính.

Trong ngày này, người Việt thường chuẩn bị mâm cỗ với bánh để nướng, bánh dẻo cúng tổ tiên, biếu ông bà và người thân, tổ chức cho trẻ em nhiều hoạt động vui chơi giải trí như lễ rước đèn, phá cỗ, hát trống quân, múa lân dưới trăng… Trải qua bao năm tháng, nhịp sống tuy có thay đổi nhưng tết trung thu vẫn giữ nguyên giá trị truyền thống: là dịp tết của trẻ em với bao háo hức, rộn ràng cùng đèn lồng, trống lân, lễ hội và cả những giây phút quây quần ấm áp bên người thân cùng thưởng thức hương vị bánh nướng, bánh dẻo thơm ngon. Thế nên, trung thu trong ký ức mỗi người, ngọt ngào nhất có lẽ vẫn là những mùa trung thu của ngày thơ bé. Nếu lũ trẻ luôn háo hức với đồ chơi mới, với đèn lồng, trống, hội thì người lớn lại tất bật trang hoàng cỗ mâm, bánh trái, trong đó, riêng chiếc bánh Trung Thu được coi là một thức quà không thể thiếu.

Theo Tuấn Vũ