Trung thu xưa và nay - Đáng suy ngẫm! 2017-09-08 02:14:11 Cuộc sống xưa và nay rất khác nhau cho nên nhiều điều cũng thay đổi rất nhiều, kể cả những nét văn hóa truyền thống cũng không ngoại lệ. Tết trung thu cũng như vậy đó.

     Trung thu hàng năm vào ngày 15/8 âm lịch, ngày mà mọi người trong gia đình quây quần bên nhau, nói chuyện, rước đèn và phá cỗ. Với những người con xa xứ, những dịp như này lại quan trọng hơn gấp nhiều lần, giữa bọn bề công việc của cuộc sống, họ có rất ít thời gian để về thăm gia đình, về thăm những người thân thiết, và trung thu đến là một cơ hội để họ có thể bỏ ngang công việc, tìm về chốn thân yêu.

     Giờ đây, Tết trung thu đang gõ cửa từng nhà trên mọi miền Tổ quốc, nhưng trải qua lớp bụi của thời gian, trung thu xưa và nay đã có những thay đổi.

     Hãy cùng tôi điểm lại những khác biệt đáng để ta suy ngẫm...

Món quà trung thu

                                                                               Trung thu xưa

     Nếu như ngày xưa, mỗi dịp trung thu về, ta lại thấy những hình ảnh thân thương, giản dị như bố vuốt tre làm đèn lồng cho con, mẹ bầy mâm cỗ, trẻ em chăm chú nghe bà kể về sự tích trung thu hay những câu truyện dân gian cố đại rồi cùng nhau rước đèn phá cỗ. Còn ngày nay, ta thật khó để bắt gặp những hình ảnh đó.

               Trung thu nay

     Không còn những chiếc đền lồng, đèn cù giản dị ngày nào nữa, thay vào đó là những đồ chơi siêu nhân, đèn lồng chạy bằng pin với rất nhiều hình thù khác.

     Và cũng không còn những câu chuyện dân gian cổ tích nữa, vào những dịp này, người lớn dẫn trẻ em đi chơi, đến những trung tâm thương mại xa hoa tráng lệ hoặc đến nhà người thân người quen tặng quà.

Ngắm trăng đêm rằm

     Người ta vẫn thường nói trăng đêm rằm là trăng đẹp nhất, to nhất và sáng nhất. Ngày xưa, trẻ em đi rước đèn, phá cỗ dưới ánh trăng thật đẹp biết bao, nhưng còn ngày nay thì sao, thật khó để nhìn thấy nữa vì những ngôi nhà cao tầng san sát nhau.

     Dẫu biết cuộc sống hiện đại là hội nhập và phát triển, bộn bề công việc nhưng ta vẫn phải gìn giữ nét văn hóa truyền thống này, Trung thu là khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình, bạn nên cảm thấy điều đó.

     Còn rất nhiều điểm khác biệt nữa giữa trung thu xưa và nay, hãy theo dõi tiếp vào các số sau và cùng nhau điểm lại những điểm đó nhé!

     Chúc các bạn có một Tết trung thu vui vẻ và hạnh phúc bên gia đình.

     Theo Tuấn Vũ